สนุกกับการต่อสู้หลากหลายรูปแบบในเกม EA Sports UFC 4

สนุกกับการต่อสู้หลากหลายรูปแบบในเกม EA Sports UFC 4

EA Sports UFC 4 เป็นอีกหนึ่งรูปแบบเกมกีฬาเกี่ยวกับการต่อสู้ตัวต่อตัวที่มีความสนุก ตื่นเต้น ท้าทาย เหมาะกับผู้เล่นเกมที่สนใจศิลปะและกีฬาการต่อสู้จากกีฬายอดนิยมในโลกความจริงมาผสมผสานกัน เช่น มวยปล้ำกับคิกบ็อกซิ่ง เรียกว่าเป็นเกมที่ต้องโดนใจสายไฟท์เตอร์อย่างแน่นอน และครั้งนี้ก็มีเรื่องราวน่าสนใจของเกมนี้มาฝากดังนี้

 

ea-sport-ufc-4

 

ทำความรู้จักเกม EA Sports UFC 4 กับความแปลกใหม่ของการต่อสู้ที่ไม่ซ้ำใคร

EA Sports UFC 4 คือเกมต่อสู้ด้วยศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานซึ่งพัฒนาโดย EA Vancouver โดยภาคนี้จะเป็นภาคต่อของ EA Sports UFC สามารถเล่นได้บนแพลตฟอร์ม PlayStation 4 และ Xbox One ความแปลกใหม่ของเกมต่อสู้นี้คือได้นำแนวคิดของศิลปะการต่อสู้ที่เรียกว่า MMA (Mixed Martial Arts) มาสร้างเป็นเกมที่เลือกได้ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อนหลายคน 

สำหรับชื่อเกม UFC ก็เป็นชื่อย่อมาจาก  Ultimate Fighting Championship ซึ่งความสมจริงอย่างหนึ่งของเกม EA Sports UFC 4 นั่นคือจะมีนักกีฬาอาชีพจริงๆ มาให้เลือกเล่นเป็นคู่ต่อสู้ในเกมทุกประเภทการต่อสู้ถึง 229 คน ในส่วนของการเล่นเกมนั้นก็มีหลายโหมดให้เลือกทั้งโหมดฝึกหัดและโหมดอาชีพ (Career Mode) ที่สามารถก้าวไปสู่การแข่งขันชิงแชมป์รายการระดับโลก เช่น คิกบ็อกซิ่ง (Kickboxing) กับการพัฒนาทักษะของผู้เล่นในการต่อสู้ด้วยการออกอาวุธต่างๆ เช่น หมัด ศอก เข่า เท้า ซึ่งในเกมก็มีการออกแบบการเคลื่อนไหวฉากบนสังเวียนรวมทั้งเสียงเอฟเฟ็คประกอบการต่อสู้อย่างสมจริง ทำให้ผู้เล่นมีอารมณ์ร่วมกับเกมมากขึ้น เหมือนได้เข้าไปอยู่ในเกมจริงๆ 

ตามที่บอกไปว่าจุดเด่นของเกมต่อสู้นี้ คือภาพการเคลื่อนไหวและท่าทางการต่อสู้ที่มีการออกแบบมาจากท่าที่ใช้ในการต่อสู้บนสังเวียนจริงๆ ดังนั้นสิ่งที่เป็นอรรถรสอีกอย่างของ EA Sports UFC 4 ที่พัฒนาขึ้นจากเวอร์ชั่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัดก็คือ ภาพการต่อสู้กับการบาดเจ็บของผู้เล่นเกมกับคู่ต่อสู้ที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติและสมจริง โดยในหัวข้อถัดไปนี้ก็จะแนะนำ 4 ชนิดกีฬาในเกมรวมทั้งผู้เล่นอาชีพที่มีชื่อเสียงให้ได้รู้จักกัน 

 

ufc-4

 

4 กีฬาต่อสู้และสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเกม EA Sports UFC 4

ในเกม EA Sports UFC 4 มีกีฬาที่เป็นเกมต่อสู้ ให้เลือกเล่น 4 ประเภท ได้แก่

มวยสากล (Boxing) เป็นกีฬาที่ดูง่ายและมีกติกาเข้าใจง่ายซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งในการเล่นเกมก็จะมีรูปแบบเหมือนการต่อสู้บนเวทีจริง ทั้งในเรื่องไหวพริบในการเตะ ต่อย การตั้งรับ หรือทักษะระดับสูงที่ทำให้เอาชนะคู่ต่อสู้ได้ด้วยการน็อคเอาท์ 

คิกบ็อกซิ่ง (Kickboxing) มีลักษณะเหมือนมวยสากลผสมกับคาราเต้ของญี่ปุ่น และถูกคิดค้นโดยชาวญี่ปุ่นชื่อว่า อซามุ โนกูจิ ซึ่งเน้นท่าเตะมากกว่าท่าต่อยแม้ว่าหลังๆ จะได้รับความนิยมน้อยลงเมื่อเทียบกับศิลปะการต่อสู้อื่นๆ แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในการต่อสู้ที่บรรจุไว้ในเกม EA Sports UFC 4 

มวยปล้ำ (Wrestling) ก็คือกีฬายอดนิยมประเภทหนึ่งซึ่งในภาพรวมก็ศิลปะการต่อสู้และการแสดงทักษะความแข็งแรงของร่างกายมนุษย์รวมถึงการแสดงท่ากายกรรมในระหว่างการต่อสู้เพื่อความบันเทิง ความสนุกสนาน โดยมีท่าต่อสู้ที่นักกีฬาต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก เช่น ท่ากระโดดถีบขาคู่ (Drop Kick) 

ยูยิตสู (Jiu-jitsu) ในที่นี้จะหมายถึงบราซิลเลียนยูยิตสู เป็นศิลปะการต่อสู้สมัยใหม่ที่มีจุดเด่นคือท่าต่อสู้ด้วยการจับล็อกบนพื้น การทุ่มและการควบคุมคู่ต่อสู้จากทางด้านบน คล้ายกับกีฬายูโดมาผสมกับมวยปล้ำและเพิ่มเติมการฝึกท่าจับล็อกบนเข้าไปนั่นเอง

ในส่วนของนักกีฬาอาชีพชื่อดังระดับโลกที่จะได้พบในเกมต่อสู้ นี้ ก็มีที่น่าสนใจ เช่น อแมนด้า นูเนส นักกีฬาศิลปะการต่อสู้หญิงชาวบราซิล, เฮนรี เซยูโด (Henry Cejudo) นักมวยปล้ำฟรีสไตล์ชาวอเมริกัน, อิสราเอล อเดซานย่า (Israel Adesanya) เป็นนักกีฬาระดับมืออาชีพด้านศิลปะการต่อสู้ผสมผสานที่มีชื่อเสียงมากคนนึง 

 

ea-ufc-4

 

สรุป ถ้าใครสนใจ เกมต่อสู้ ที่มีรูปแบบแปลกใหม่และให้ความรู้สึกสมจริงในทุกๆ องค์ประกอบ EA Sports UFC 4 เรียกได้ว่าเป็นเกมกีฬาอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจมาก นอกจากจะได้เล่นเกมต่อสู้สนุกๆ แล้ว ยังได้รู้จักศิลปะการต่อสู้ต่างๆ ที่หลากหลายอีกด้วย 

 

 

sa gaming